Một số lưu ý bạn cần biết khi đặt bàn thờ Chúa trong gia đình

Bàn thờ Chúa được coi là nơi rất linh thiêng nhất đối với người Công giáo. Đây là nơi để các tín đồ thể hiện lòng thành kính của mình với Chúa. Hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ Chúa ngay sau đây bạn nhé.

1. Nơi đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Chúa rất cần được chú ý trong việc thiết kế phòng thờ. Điều này cũng thể hiện lòng thành kính của bạn với Chúa.

  • Bàn thờ Chúa cần phải được đặt ở vị trí tôn nghiêm và luôn phải lau chùi sạch sẽ.
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt bên cạnh hoặc ở phía dưới bàn thờ Chúa, đặc biệt là không được đặt bàn thờ Chúa thấp hơn so với bàn thờ gia tiên.
  • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Chúa sát phòng tắm hay nhà vệ sinh vì đó là nơi không trong lành và không tôn nghiêm.
  • Không đặt bàn thờ Chúa ở ngay gần cửa chính đi ra vào vì ồn ào.
  • Nếu là bàn thờ treo tường thì nên treo sát tường và chọn vị trí có điểm tựa vững chắc, tránh việc dựa vào cửa kính hay cửa sổ.
Bàn thờ của người công giáo
Bàn thờ của người công giáo

2. Những đồ vật đặt trên bàn thờ chúa

Trên bàn thờ Chúa không nên đặt quá nhiều ảnh mà chỉ nên đặt một tượng ảnh của một vị Thánh. Bên cạnh đó nên để thêm lọ hoa hoặc lọ dầu thơm. Không được bày những đồ vật mê tín dị đoan hãy những lễ vật tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên ở trên bàn thờ Chúa.

Thiết kế bàn thờ Chúa đẹp

Cách thức đặt ảnh hay tượng của Chúa và các Thánh trên bàn thờ cũng là một cách thể hiện đức tin của các thành viên trong gia đình. Chúa Jesus phải được đặt ở vị trí trung tâm, còn tượng Đức mẹ và các Thánh sẽ đặt cân đối ở 2 bên. Nên thiết kế sao cho các ảnh và tượng có kích cỡ phù hợp với bàn thờ.

3. Chọn màu sơn

Bàn thờ Chúa là một nơi tôn nghiêm và vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình theo đạo Công giáo vì thế nên cần phải đặc biệt được chú trọng. Các gia đình nên sử dụng màu sơn có chất lượng tốt để giúp bàn thờ có độ bền cao và giúp tăng tính thẩm mỹ. Tuyệt đối nên không sử dụng những bàn thờ đã cũ và được sơn lại.

Bàn thờ chúa để phòng khách
Bàn thờ chúa để phòng khách

Trên đây là các lưu ý quan trọng trong việc bài trí bàn thờ Chúa trong gia đình. Hy vọng những lưu ý mà chúng tôi đưa ra sẽ có ích cho bạn trong việc thiết kế một bàn thờ đẹp.

|     Đọc thêm: