Bài trí bàn thờ ở bếp như thế nào cho hợp phong thủy?

Trong văn hóa cúng bái của người Việt Nam, bàn thờ là nơi rất linh thiêng. Ngoài bàn thờ gia tiên đặt tại gian phòng chính, còn một loại bàn thờ ở phòng bếp. Đó chính là bàn thờ Ông Táo.

1. Bàn thờ bếp trong quan niệm của người Việt

Trong quan niệm của người Việt, gian bếp thường là linh hồn của căn nhà. Đây là nơi gia đình sum họp, là nơi có những bữa cơm gia đình đầm ấm. Do vậy, việc đặt bàn thờ ở bếp cũng dần trở thành một điều gì đó rất gần gũi trong văn hóa dân tộc. Tục thờ Ông Táo, qua thời gian đã trở thành một thói quen của các gia đình với những mong muốn nhà cửa sung túc, vợ chồng con cái hòa thuận.

Đặt bàn thờ trong bếp
Đặt bàn thờ trong bếp

2. Những lưu ý khi đặt bàn thờ ở bếp

Không gian bếp là nơi thường xuyên được sử dụng mà lại dễ ám mùi. Trong khi đó, thiết kế phòng thờ là nơi linh thiêng. Chính vì vậy loại bàn thờ thường được lựa chọn thường là loại bàn thờ treo. Ngoài ra hiện nay còn có nhiều loại bàn thờ đi kèm với tủ bếp rất đẹp và sang trọng.

Bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp
Bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp

>> Xem thêm: Các mẫu bàn thờ treo tường đẹp, giá rẻ

Những điều cần tránh:

  • Bàn thờ bếp mang tính “hỏa” trong ngũ hành. Thường được đặt song song với hướng đặt bếp nấu, hoặc tốt nhất nên đặt gần bếp nấu.
  • Trong thuộc tính ngũ hành thì thủy khắc hỏa, do vậy không nên đặt bàn thờ gần bồn rửa hoặc song song với bồn rửa. Đặc biệt cũng nên tránh đặt tại vị trí hướng bắc, những điều này sẽ làm cho gia chủ tránh được nhiều bất lợi.
  • Tránh đặt bàn thờ đối diện với hướng cửa chính hay hướng đi lại làm mất đi sự thanh tịnh của chốn linh thiêng, làm mất đi tài lộc của gia chủ.
  • Tránh đặt bàn thờ ở nơi tối tăm, ẩm thấp không có không khí lưu thông. Và tuyệt đối không được sử dụng bàn thờ làm từ gỗ đã qua sử dụng.
Mẫu bàn thờ ở bếp
Mẫu bàn thờ ở bếp

Trên đây là những lưu ý khi đặt bàn thờ. Bạn có thể tham khảo để bố trí bàn thờ trong bếp sao cho hợp phong thủy nhất nhé.

|   Tham khảo thêm: