Bài trí bàn thờ lễ ăn hỏi – những điều cần biết

Lễ ăn hỏi là một nghi thức không thể thiếu được trong ngày cưới hỏi ở cả nhà trai và nhà gái. Tùy theo từng vùng miền, tôn giáo, mà lễ vật trên bàn thờ lễ ăn hỏi có khác biệt. Việc chuẩn bị chu đáo cho bàn thờ lễ ăn hỏi là rất quan trọng.

1. Lư đồng và bát hương

Đây đều là các vật vốn có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của mỗi gia đình. Ngày nay, một số nơi nhất là ở miền Nam, nhà trai tổ chức làm lễ ăn hỏi lúc đón dâu về nhà ngay trước mặt họ hàng tại phòng tiếp khách. Và thay vì làm lễ gia tiên trên ban thờ ở phòng thờ, một bàn thờ tượng trưng sẽ được lập để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Mặc dù là bàn thờ tượng trưng nhưng nó vẫn đầy đủ và trang trọng các lễ vật.

Lư đồng và bát hương trên bàn thờ
Lư đồng và bát hương trên bàn thờ

2. Nhang, đèn và nến – Đồ không thể thiếu trên bàn thờ lễ ăn hỏi

Tùy từng gia đình mà việc lựa chọn loại nhang đèn có khác nhau, hoặc là đèn dầu hoặc đèn điện hoặc nến. Tuy nhiên tại miền Nam, vào ngày này, cả nhà trai và nhà gái phải có đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng (tùy theo tôn giáo). Phía nhà trai mang đôi nến đến nhà gái. Nhà gái thì chuẩn bị sẵn chân nến để cắm nến. Ở miền Trung thì cần có cặp nến gọi là nến tơ hồng. Nếu trong lễ ăn hỏi nhà trai đã mang cặp nến đến thì lễ cưới sẽ không mang nữa mà nến do nhà gái chuẩn bị.

Bài trí bàn thờ lễ ăn hỏi
Bài trí bàn thờ lễ ăn hỏi

3. Chữ hỷ và câu đối

Chữ Hỷ là vật không thể thiếu trong đám cưới cũng như trong trang trí lễ gia tiên . Cùng với câu đối, chữ Hỷ khiến cho không gian thiết kế phòng thờ ngày cưới và lễ gia tiên trở nên trang trọng, linh thiêng hơn. Các vật này thường được phía dịch vụ lễ gia tiên rất chú trọng vì nó tạo nên yếu tố thẩm mỹ rất cao cho đám cưới. Đặc biệt nó tạo nên phong cách và màu sắc chủ đạo cho lễ gia tiên ngày cưới, bên cạnh vẻ đẹp và tông màu của phông nền.

Chữ hỷ và câu đối
Chữ hỷ và câu đối

Trên đây là những đồ vật bắt buộc phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi. Ngoài ra, trên bàn thờ cũng có thêm hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau, con gà… Tùy thuộc vào nét văn hóa truyền thống của từng vùng miền mà bạn hãy bài trí bàn thờ cho phù hợp trong ngày trọng đại này nhé.

|     Đọc thêm: