Cắm hoa bàn thờ tổ tiên và những điều cần lưu ý

Vào mỗi này mồng một, ngày rằm hay bất cứ ngày lễ nào thì nhà nhà đều dâng hoa, dâng lễ lên ban thờ. Nhưng không phải ai cũng biết cắm hoa như thế nào cho đúng, cho đẹp. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên nhé.

1. Lựa chọn hoa tươi

Để cắm hoa bàn thờ tổ tiên thì bạn có thể lựa chọn dâng cúng những loại hoa như: hoa sen, hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ, hoa lay ơn… Khi mua hoa, bạn nhớ chọn kỹ từng bông. Những bông hoa chỉ nên nở vừa phải hoặc mới chớm nở chứ không nên chọn những bông hoa nở đã quá to. Các bạn cũng nên lưu ý chọn những bông hoa có cành dài 1 chút để khi cắm lên bàn thờ thể hiện được sự trang trọng.

Hoa cúc vàng
Hoa cúc vàng
Hoa hồng
Hoa hồng
Hoa sen trên bàn thờ
Hoa sen trên bàn thờ
hoa lay ơn - cắm hoa bàn thờ tổ tiên
hoa lay ơn – cắm hoa bàn thờ tổ tiên

2. Lựa chọn lọ hoa

Việc lựa chọn lọ hoa phải tùy vào kích thước, hình dáng của mỗi loại hoa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến không gian của phòng thờ, của bàn thờ để chọn lọ hoa cho hài hòa nhất. Hiện nay lọ hoa có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã và hoa văn.

3. Những lưu ý khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên

  • Cắm hoa bàn thờ tổ tiên một cách vừa phải. Không cần dùng quá nhiều hoa và không cần cắm xòe quá nhiều sang hai bên.
  • Trên bàn thờ chỉ cần đặt tối đa 1 đến 2 lọ hoa. Và bạn phải đặt sao cho có sự cân xứng với nhau. Quan niệm này là để tránh chiếm nhiều diện tích cũng như không làm che khuất mắt thần linh, người đã mất.
  • Chọn loại hoa và màu sắc hoa hợp lý. Tránh dùng quá nhiều màu và nhiều loại hoa cùng cắm trong một lọ. Điều này sẽ gây cảm giác rối mắt, ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khu vực bàn thờ. Bạn chỉ nên chọn phối hợp 1 – 2 loại hoa và màu sắc tương đồng nhau để có một tổng thể hài hòa nhất.
  • Cắm hoa bàn thờ tổ tiên cần có độ đối xứng và cao thấp. Để bình hoa trông đẹp mắt, tự nhiên hơn, giúp tôn lên nét trang trọng trên bàn thờ nhà bạn thì cần tạo độ đối xứng cho bình hoa.
  • Cắm hoa cần hướng ra ngoài và hướng lên cao. Đây là cách để thể hiện sự tôn kính của gia chủ. Và đây cũng là ước mong cho sự sung túc, đủ đầy và may mắn trong cuộc sống.
Cắm hoa bàn thờ
Cắm hoa bàn thờ

Chúng tôi vừa đưa ra một vài điều nhỏ nhưng khá quan trọng mà bạn cần lưu ý khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên. Hy vọng bạn sẽ có một bàn thờ đẹp và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ nhé.

|     Xem thêm: