Cách kê bàn thờ theo phong thủy và những điều kiêng kị cần tránh

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp từ xưa đến nay của người Việt. Khu vực thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ luôn là vị trí linh thiêng và trang nghiêm nhất của mỗi gia đình. Việc kê bàn thờ theo phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ, chính vì thế chủ nhà cần phải cân nhắc cẩn trọng, tránh phạm những điều đại kỵ, gây ra nhiều vận xui cho gia đình mình.

1. Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Vị trí kê bàn thờ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gia đình chủ nhà. Nếu kê vị trí bàn thờ không hợp hoặc sai quy cách thì sẽ mạo phạm đến các vị tổ tiên, gây ra nhiều tai họa, điềm xấu.

Không nên kê bàn thò xung với cửa để tránh rước vận xui vào nhà
Không nên kê bàn thò xung với cửa để tránh rước vận xui vào nhà

Để mang lại may mắn bạn nên kê bàn thờ theo phong thủy, không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Tất cả các loại cửa đều không nên đặt dù là cửa chính, cửa phòng, và đặc biệt hơn là cửa nhà tắm và cửa phòng bếp. Bởi vì hai khu vực này được quan niệm là nơi không sạch sẽ nhất trong nhà. Nếu kê bàn thờ theo phong thủy với cửa thì gia đình sẽ hay gặp phải vận đen, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

2. Hạn chế đặt bài vị sát tường

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình được xem như là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy nên, không khu vực nào trong nhà có thể sánh được với nơi thờ cúng.

Không nên kê bàn thờ sát tường tránh xui rủi đến gia chủ
Không nên kê bàn thờ sát tường tránh xui rủi đến gia chủ

Từ góc nhìn kê bàn thờ theo phong thủy thì khi đặt bài vị tổ tiên, chúng ta không nên để bài vị sát tường. Vì điều này hoàn toàn không hề có ý nghĩa may mắn như khi để bài vị Thần, Phật sát tường.

Nếu đặt  thờ tổ tiên như vậy thì sẽ khiến cho tiền đồ, thậm chí cả vận mệnh của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Gia đình nào mà đặt bài vị gia tiên sát tường thì con cháu sẽ không phát triển được sự nghiệp, sẽ gặp nhiều cản trở trong cuộc sống.

3. Không được kê bàn thờ gần bếp và nhà vệ sinh

Bàn thờ đẹp thôi chưa đủ , ta cần phải bài trí và kê bàn thờ theo đúng phong thủy sẽ thu hút tài lộc và may mắn đến cho gia đình.Nếu bàn thờ nhà bạn đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến cho vận khí gia đình không ổn định, thậm chí là bị giảm sút. Còn đối với khu vực nhà vệ sinh, theo quan niệm phong thủy, nơi này được xem là khu vực không sạch sẽ. Nên nếu đặt bàn thờ ở gần thì sẽ bị xem như không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Vi phạm phải điều này thì con cháu, thành viên trong gia đình sẽ hay ốm đau, bệnh tật, sức khỏe giảm sút.

Nên có phòng thờ kiêng hoặc kê bàn thờ ơi gọn ghẽ thoáng đãng
Nên có phòng thờ kiêng hoặc kê bàn thờ ơi gọn ghẽ thoáng đãng

Nếu nhà nào đã đặt bàn thờ cạnh hai vị trí trên thì nên tìm cách hóa giải cho phù hợp sớm nhất có thể. Cố gắng sắp xếp tạo ra một ít khoảng trống giữa bàn thờ và hai khu vực trên. Hoặc cũng có thể đặt 6 xâu tiền Lục Đế lên bàn thờ để hóa giải điều này.

Với những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về cách kê bàn thờ theo phong thủy. Hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết dành riêng cho mình.

Bạn muốn xem thêm: