Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy tránh những điều kiêng kị rước tài lộc may mắn

Nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng đều biết đến truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người thân đã khuất để thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc tiền nhân và đem đến cuộc sống an lành. Nhưng không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách để thể hiện lòng thành kính trọn vẹn nhất, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy tránh được những điều cấm kỵ.

1. Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là truyền thống văn hóa từ xa xưa của người Việt, bất cứ ai đi ngược về xuôi đều không thể thiếu không gian thờ cúng tổ tiên được. Cách bài trí bàn thờ gia tiên là tấm lòng mà con cháu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với cha ông ta từ xưa đến nay.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa quan trọng
Cách bài trí bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa quan trọng

Trang trí bàn thờ tổ tiên giúp cho không gian thờ cúng được đầy đủ, đẹp, không gian ấm cúng và gần gũi với con cháu. Vào mỗi dịp lễ tết thì con cháu cùng nhau quây quần bên bàn thờ tổ tiên cùng thắp nén nhang, đó là lòng hiếu thảo và tri ân, vừa giúp cho gia đình tụ tập đông đủ.
Việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bày trí bàn thờ một cách chu đáo để cầu mong tổ tiên phù hộ, mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho con cháu.

2. Những vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên

Để có thể bài trí bàn thờ gia tiên đẹp và chuẩn phong thủy thì không thể thiếu được các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên. Bàn thờ càng đầy đủ càng thể hiện sự ân cần, chăm sóc thờ phụng tổ tiên của gia chủ.

Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên
Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ bao gồm:

Bàn thờ gia tiên

Bát hương, lư hương

Khám thờ, ngai thờ

Bộ chén nước

Bình hoa, mâm hoa quả

Ngoài những vật dụng cần có thì tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia chủ có thể bày trí thêm: đinh hương, đũa thờ, ống đựng hương…

3. Cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp hợp phong thủy

Để có không gian thờ cúng đẹp thì cách bài trí bàn thờ gia tiên cần sắp xếp phù hợp nhất. Đối với mỗi vật dụng trên bàn thờ thì sẽ có quy định bày trí phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt. Chắc chắn ai cũng muốn có không gian thờ cúng tổ tiên gọn gàng, đầy đủ và chuẩn nhất, và với mỗi gia đình tùy thuộc vào điều kiện sắm đồ thờ cúng thì sẽ có cách sắp xếp phù hợp nhất.

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp hợp phong thủy hút tài hút lộc
Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp hợp phong thủy hút tài hút lộc

Theo đúng chuẩn thì bàn thờ được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát nhằm tạo không gian trang trọng, linh thiêng nhất cho tổ tiên. Ta cũng thấy, bàn thờ mỗi gia đình thường được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà, nó tạo không gian gần gũi và thân thiết giữa con cháu với tổ tiên của mình.

Tùy thuộc vào diện tích thờ cúng thì gia chủ nên lựa chọn lư hương phù hợp về kích thước, chất liệu cũng như màu sắc cho bàn thờ gia tiên. Bày trí lư hương chuẩn thì bàn thờ gia tiên sẽ đẹp và hài hòa, chuẩn phong thủy cho gia chủ nhằm mang đến nhiều may mắn.

Bình hoa, mâm quả là vật dụng không thể thiếu đối với bàn thờ. Mỗi ngày lễ tết gia chủ sẽ mua hoa và mâm quả về trang trí bày biện trên bàn thờ, đó là tấm lòng của gia chủ.

Bài viết trên chúng tôi đa giới thiệu cho bạn cách trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp với từng vật phẩm thờ cúng khác nhau. Để có thể bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với tổ tiên sâu sắc thì mỗi gia chủ cần phải bố trí bàn thờ sao cho hợp lý, đúng chuẩn thể hiện được không gian thờ cúng linh thiêng. Hy vọng qua bài viết se giúp gia chủ trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất và tránh được những điều kiêng kị nên tránh.

Bạn muốn xem thêm:

Cách kê bàn thờ theo phong thủy và những điều kiêng kị cần tránh

Cách bài trí bàn thờ đẹp ngày tết và những điều cần tránh