Cắm hoa ở bàn thờ sao cho đẹp, sao cho phong thủy?

Trong phong tục thờ cúng của người Việt thì trên bàn thờ không thể thiếu được bình hoa tươi. Tuy nhiên việc lựa chọn hoa và cách cắm hoa ở bàn thờ như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn cách cắm hoa ở bàn thờ chuẩn nhất.

1. Các loại hoa cắm ở bàn thờ gia tiên

Về cơ bản, để cắm hoa ở bàn thờ gia tiên thường chọn những loại hoa thường được mọi người lựa chọn để thờ cúng vẫn là cúc, hồng, sen, huệ, địa lan… tùy theo mùa mà chúng ta dâng hoa cúng khác nhau. Tuy nhiên, có một số loại hoa tuy rất đẹp và thơm nhưng lại không phù hợp theo phong thủy phòng thờ như hoa nhài, hoa đại…. Do đó, chúng ta cần biết để lựa chọn những loại hoa cúng phù hợp, trang nghiêm và phù hợp với phong tục tập quán.

a. Cách cắm hoa bàn thờ Phật:

Cắm hoa bàn thờ đẹp
Cắm hoa bàn thờ đẹp

Mẫu đơn là loài hoa được lựa chọn nhiều nhất để cắm trên bàn thờ. Tuy nhiên cũng nên chọn hoa có màu đỏ và màu vàng – là những màu tượng trưng cho nhà Phật. Ví dụ như cúc vàng, hồng đỏ, hoa sen hay hoa ngâu. Khi chọn hoa ta nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Khi dâng hoa cúng Phật, chúng ta không nên kết hợp nhiều loại hoa, nhiều màu sắc. Vì làm như vậy sẽ giảm mất sự thanh thoát, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

b. Cách cắm hoa ở bàn thờ gia tiên:

Cắm hoa bàn thờ gia tiên
Cắm hoa bàn thờ gia tiên

Hoa huệ ta màu trắng là loài hoa được lựa chọn nhiều nhất để bày trên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra hoa cúc vàng và hoa hồng đỏ cũng rất phổ biến. Chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của những loại hoa dâng cúng trên bàn thờ. Tùy vào vùng miền mà cần linh hoạt trong việc chọn hoa. Việc này không quá khắt khe nhưng cũng không nên quá thoải mái. Nên chọn hoa thơm, hoa có tên đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.

2. Những lưu ý trong cách cắm hoa ở bàn thờ

Trong thiết kế phòng thờ có rất nhiều quy tắc. Và cắm hoa cũng là một trong số đó. Khi cắm hoa trên bàn thờ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa. Việc chọn hoa còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người.
  • Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau. Điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.
  • Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng. Chính vì vậy nên cắm hoa ở bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.
Cắm hoa bàn thờ sao cho đẹp?
Cắm hoa bàn thờ sao cho đẹp?

Chúng tôi vừa tổng hợp cho bạn những thông tin hữu ích trong vấn đề cắm hoa bàn thờ. Chúc bạn thành công nhé.

|   Tham khảo thêm: