Bàn thờ mấy bát hương thì hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Vậy bàn thờ mấy bát hương là chuẩn phong thủy? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Việc thắp hương được xem như là hành động giúp mở ra cánh cổng kết nối giữa thế giới con người và ông bà tổ tiên đã khuất. Như vậy, bát hương được xem là vật linh thiêng nhất trên bàn thờ. Do đó, “bàn thờ mấy bát hương là đẹp nhất?” luôn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Bát hương trên bàn thờ
Bát hương trên bàn thờ

2. Bàn thờ mấy bát hương là đẹp?

a. Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương thường thấy trong những gia đình trẻ. Họ thường thờ cúng thần linh, thổ địa cùng với gia tiên. Bàn thờ 1 bát hương thể hiện gia chủ là người không quá chú trọng việc thờ cúng. Bởi vì có thể là mới mua nhà hay mới tách ra ở riêng với gia đình.

b. Bàn thờ 2 bát hương

Theo cách thờ cúng chuẩn của người phương Đông, bàn thờ thường có 2 bát hương trở lên. Thông thường, 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật, bát hương còn lại thờ thần linh chung với gia tiên. Nó cũng giống như cách bài trí bàn thờ 1 bát hương nhưng khác ở chỗ là có bàn thờ Phật ở trên.

Khi đặt hai bát hương thì không được đặt ngang hàng với nhau mà phải đặt 1 bát hương ở trên, bát còn lại ở dưới. Và thông thường bát hương của bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên.

c. Bàn thờ 3 bát hương

Cách đặt ba bát hương mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ. Số 3 tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương để mời thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau tránh sự chồng chéo lên nhau.

Bàn thờ mấy bát hương
Bàn thờ mấy bát hương

Trên đây là những thông tin bổ ích trong lĩnh vực thiết kế phòng thờ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong việc bài trí bàn không gian thờ cúng của gia đình nhé.

|  Xem thêm: