Cách bài trí bàn thờ đẹp ngày tết và những điều cần tránh

Tết của người Việt được xem là ngày lễ rất quan trọng và lớn nhất trong năm. Đây là thời điểm để chia tay năm cũ, chào đón năm mới. Và bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa thì điều mà tất cả mọi gia đình đều chú trọng nhất đó là bọn dẹp và trang trí bàn thờ. Dưới đây bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết miền Bắc và miền Nam đơn giản mà đẹp và những điều cần tránh để giúp ngày Tết thêm vui và tràn đầy hạnh phúc.

1. Cách bài trí bàn thờ đẹp ngày Tết ở miền Bắc

Trong cách sắp xếp trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết ở miền Bắc thì sẽ thường để lộ 2 cây đèn ra phía ngoài và đặt lọ hoa bên trong để giúp tăng thêm phần sinh khí cho bàn thờ. Vì đèn sẽ giúp mang đến nguồn năng lượng ấm, xua đuổi được tà khí.

Bàn thờ đẹp, đầy đủ của ngày tết ở miền Bắc
Bàn thờ đẹp, đầy đủ của ngày tết ở miền Bắc

Và đồ cúng thông thường trên bàn thờ không thể thiếu 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và hoa tươi. Tuy nhiên, đối với cách trình bày mâm ngũ quả của miền Bắc thì thường sẽ xếp xen kẽ từng loại quả với nhau để tạo nên nét hài hòa, cân đối và nhất là có thể hợp với phong thủy.

2. Cách bài trí bàn thờ đẹp ngày Tết ở miền Nam

Miền Nam vốn dĩ rất nổi bật và được biết đến là con người rất mộc mạc, phóng khoáng và thân thiện nên khi trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết cũng khá đơn giản đó là trên bàn thờ có bộ lư, bình bông, bát hương, chén nước thờ. Và vật phẩm thờ cúng thường là đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc cặp hạc ngự long quy, bát nhang, mâm bồng, lọ hoa, chóe đại, kỷ chén và tùy vào điều kiện gia đình có thể thêm bớt nhiều vật phẩm khác.

Bàn thờ đẹp, đơn giản của ngày tết ở miền Nam
Bàn thờ đẹp, đơn giản của ngày tết ở miền Nam

Và trong ngày Tết bàn thờ tổ tiên thì thường sẽ trưng bày các loại hoa như là hoa lay ơn, còn đối với mâm ngũ quả thì sẽ chọn loại quả có ý nghĩa nhất định để giúp cho gia đình sung túc, dồi dào sức khỏe và tiền bạc thông thả.

3. Những diều cần tránh khi bài trí bàn thờ ngay Tết

Bên cạnh việc sắp xếp trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết thì những điều đại kỵ cần tránh sau đây mọi người cũng cần chú ý đó là:

Việc lau dọn bàn thờ phải do chủ gia đình thực hiện, bởi đây sẽ là người đại diện cho gia đình, chăm lo hương hỏa cho tổ tiên và các quan thần linh.

Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ, đặc biệt là bát hương bởi đây là dấu hiệu dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình nên khi lau dọn cần tránh xê dịch bát hương quá nhiều.

Tránh những điều kiêng kị để có một cái tết suôn sẻ
Tránh những điều kiêng kị để có một cái tết suôn sẻ

 Lựa chọn vật liệu làm bát hương phải là bằng sứ thay vì các chất liệu khác. Bởi đây là vật liệu có thể chịu được nhiệt mà còn bền. Tốt nhất nên chọn bát hương đồng để giúp mang đến sự trang trọng và tôn kính.

 Cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết phải là hoa tươi. Và cần chú ý chọn các loại hoa thích hợp. Cần kiêng kỵ các loại hoa như là hoa ly, hoa phong lan, hoa nhài, hoa cúc, hoa dâm bụt, hoa phù dung bởi đây là những loài hoa không tốt cho sức khỏe cũng như là sự nghiệp của gia chủ.

Bạn muốn xem thêm: