Cách bày hoa quả bàn thờ ngày lễ, Tết theo phong tục của người Việt

Bày hoa quả bàn thờ trong những dịp ngày rằm, ngày lễ, Tết là một việc rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bày hoa quả bàn thờ đầy đủ nhất

1. Hoa quả thường được sử dụng trong thờ cúng

a. Quả nên sử dụng để thờ cúng

Trên bàn thờ thường bày 5 loại quả. Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là những yếu tố tạo nên vũ trụ. Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam. Điều này tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên). Tùy từng vùng miền mà quan niệm về cách bày hoa quả bàn thờ lại khác nhau.

Mâm ngũ quả bày bàn thờ của người miền Nam
Mâm ngũ quả bày bàn thờ của người miền Nam

Dưới đây là một số loại quả được khuyên dùng:

  • Táo: Táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Táo cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.
  • Cam: Cam được coi như lời cầu nguyện về may mắn, thành công.
  • Chuối: Chuối mang ý nghĩa là “thu hút” nên hay được dùng để thờ cúng.
  • Dưa: Dưa tròn tượng trưng mong muốn mọi việc được tròn đầy, hoàn chỉnh, thống nhất.
  • Đào: Đào được quan niệm như món ăn của thần tiên, ngụ ý xin sức khỏe, sự dẻo dai, trường thọ.
  • Bưởi: Trong tiếng Hán, từ “bưởi” phát âm giống như là “con trai”. Do vậy, mọi người thường bày bưởi để xin lộc về con cái.

b. Hoa nên sử dụng để thờ cúng 

Hoa trên bàn thờ
Hoa trên bàn thờ

Hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng. Đặc biệt chú ý khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng.

Khi thắp hương cho Phật, Thánh thì gia chủ không nên thắp hương hoa Cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong. Hoa Cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa địa, mồ mả cũng như ở ngoài nghĩa trang.

2. Cách bày hoa quả bàn thờ

Trong những loại quả kể trên quý vị có thể chọn ra 5 loại quả để bày lên bàn thờ. Nếu gia đình nào có 5 bát hương thì sẽ được xếp theo 5 loại, gia đình nào có 3 bát hương sẽ sắp xếp theo 3 loại hoa quả, cũng như kích thước mỗi loại quả nên đều nhau.

Lưu ý đó là khi thờ cúng chỉ sử dụng số lẻ : 1,3,5,7,9. Vậy nên đó là lý do vì sao bát hương luôn chỉ là 1,3,5. Đốt hương cũng phải là 1,3,5 que hương. Khi mua quả cũng phải mua số lẻ. Nên mua những quả tươi và có lá, lá trên quả cũng nên là 1 lá, 3 lá hoặc 5 lá. Lá ở đây sẽ tượng trưng cho lộc và sự may mắn.

Trái cây bày trên bàn thờ
Trái cây bày trên bàn thờ

Hiện nay phổ biến nhất là phòng thờ chung cư. Chính vì vậy mà kích thước bàn thờ không quá lớn, thường để 3 bát hương. Bạn có thể bày hoa quả như sau:

  • Bước 1: Đặt quả đẹp nhất ở giữa chia đều cho 3 ban không ban nào nhiều hơn, không ban nào ít hơn.
  • Bước 2: 3 quả còn lại đặt ở 3 hướng theo 3 ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ để lại 3 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt loại quả thứ 5 vào
  • Bước 3: Tiếp đó có thể cuốn giấy tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa quả sao cho đĩa quả được  đầy đặn cũng như trở nên đẹp mắt hơn

Trên đây là cách bày hoa quả bàn thờ ngày rằm, lễ, Tết theo phong tục mỗi miền Việt Nam. Hi vọng nó sẽ giúp ích được các bạn trong cách bày trí mâm ngũ quả được đẹp nhất. Nếu còn gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay với Thietkephongtho để được giải đáp ngay nhé.

|   Tham khảo thêm: