Bàn thờ dùng gỗ gì thì tốt nhất?

Bạn đang băn khoăn không biết bàn thờ dùng gỗ gì tốt? Vì chỉ có một số loại gỗ tự nhiên được sử dụng để đóng bàn thờ, tủ thờ, sập thờ. Nếu không gỗ không tốt sẽ ảnh hưởng tới tài vận, may mắn của gia chủ và gia đình.

Gỗ làm bàn thờ
Gỗ làm bàn thờ

Sau đây hãy cùng chúng tôi giải đáp xem bàn thờ dùng gỗ gì thì tốt nhé.

Gỗ dùng làm bàn thờ

Bàn thờ được coi là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới vô hình với người trần, giữa tổ tiên với con cháu và luôn được đặt nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vì thế, thiết kế phòng thờ là điều vô cùng quan trọng. Chất liệu làm bàn thờ cũng phải lựa chọn hết sức cẩn thận.

Có 2 loại gỗ thường được lựa chọn nhiều nhất là gỗ hương và gỗ mít, chúng có độ bền cao, đảm bảo các yếu tố phong thủy.

Bàn thờ gỗ tự nhiên
Bàn thờ gỗ tự nhiên

a. Gỗ mít

Các cụ xưa cho rằng, cây Mít luôn khác biệt và có ích hơn các cây khác. Quả Mít mọc ra từ thân – tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, sung túc. Bàn thờ bằng gỗ mít thể hiện sự sum vầy, giàu sang, phát triển.

Cây Mít dễ trồng, sinh trưởng được cả ở nơi đất sỏi đá, cằn cỗi – mang ý nghĩa sự kiên cường vươn lên trong cả hoàn cảnh khó khăn.

Gỗ Mít vùng miền nào cũng có với ưu điểm vượt trội các loại gỗ khác là nhẹ, dễ tìm, dễ sản xuất, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp. Đặc biệt, tính chất gỗ Mít ổn định, mặt gỗ mịn, có hương thơm như mùi hương trầm… không mối mọt, ít cong vênh. Màu gỗ Mít để lâu lên nước gỗ màu sẫm đỏ rất cổ và linh thiêng.

Gỗ Mít có màu của nhà Phật. Vì vậy được các nhà tâm linh, phong thủy dùng tạc tượng, hoặc làm những đồ vật linh thiêng, trang nghiêm như bàn thờ.

Bàn thờ dùng gỗ gì
Bàn thờ dùng gỗ gì

b. Gỗ Vàng Tâm

Bên cạnh gỗ Mít còn làm bàn thờ bằng gỗ Vàng tâm – loại gỗ cũng có hương thơm gần mùi trầm hương. Loại gỗ này có đặc tính bền dẻo, có vân mây. Giá bàn thờ gỗ Vàng tâm bao giờ cũng cao hơn bàn thờ gỗ Mít.

Gỗ Vàng tâm mùi thơm nhẹ, hương phần nào đó gần mùi trầm làm bàn thờ. Bàn thờ gỗ Dổi thì nhẹ nên dễ vận chuyển, dễ treo và giá cả thì tùy chất liệu gỗ và độ tinh xảo của sản phẩm. Gần đây nhiều người còn dùng thêm gỗ nhập khẩu như gỗ Gõ đỏ, gỗ Dâu (Nam Phi, không phải gỗ dâu ta) làm bàn thờ đẹp, dễ chạm trổ. Tuy nhiên độ bền không bằng gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, Gụ.

Từ xưa các cụ chỉ dùng gỗ sạch, có tính chắc chắn, vĩnh viễn đóng bàn thờ. Ngày nay dân trong nghề vẫn coi gỗ gụ mít, gỗ gụ hương chắc chắn hơn, và giá gỗ hương có đắt hơn.

Một bàn thờ đúng chuẩn cần tuân thủ những quy định về thờ cúng để không gian thờ cúng trang nghiêm, tôn kính và có thẩm mỹ. Từ đó đem lại vẻ đẹp cả văn hóa, mỹ thuật và có chiều sâu tâm linh cũng là niềm tự hào của con cháu với tổ tiên.

Trên đây chúng tôi đã tư vấn cho các bạn bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế phòng thờ chung cư, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.

|   Tham khảo thêm: