Lưu ý về kích thước bàn thờ 3 tầng chuẩn mà bạn nên biết

 Kích thước bàn thờ 3 tầng như thế nào là chuẩn? Với nhiều kiểu bàn thờ trên thị trường hiện nay thì nhiều gia đình lựa chọn việc sử dụng bàn thờ 3 tầng là hợp lý. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kích thước bàn thờ 3 cấp như thế nào chuẩn thì gia chủ cần tham khảo trong bài viết dưới đây để thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

1. Kích thước bàn thờ 3 tầng quan trọng như thế nào?

Bàn thờ 3 cấp hay còn gọi là bàn thờ 3 tầng. Thể hiện các lớp thế hệ trong một gia đình lớn. Khác với bàn thờ khác. Bàn thờ thường chỉ có một mặt và 4 chân bàn, còn loại 3 gian cũng có 4 chân nhưng có các tầng, tầng 1 to nhất, đến tầng 2 và tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Gia chủ nên tìm hiểu kĩ mẫu mã và đặt kích thước phù hợp
Gia chủ nên tìm hiểu kĩ mẫu mã và đặt kích thước phù hợp

Mẫu bàn thờ 3 cấp chỉ có trong nhà thờ họ, nhà ở có diện tích trưng bày lớn. Thông thường, những mẫu ban thờ này không được sử dụng nhiều vì diện tích của chúng lớn. Về kích thước bàn thờ gia tiên 3 tầng thì cũng tùy theo sự lựa chọn của gia chủ, tìm hiểu và lựa chọn những mẫu tầng đẹp khác nhau.

Theo thứ tự tầng lớp, tầng cao nhất sẽ để ảnh bậc lớp cao nhất, tầng 2 đặt ảnh ông bà nếu đã khuất, tầng 1 đặt bát đĩa hoặc bát hương, rượu, khay hoặc hoa các thứ để thờ cúng.

2. Cách chọn kích thước bàn thờ gia tiên 3 tầng

Với kiểu bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp theo từng tiêu chuẩn về chiều sâu, chiều rộng với ý nghĩa mang lại vượng khí, tài lộc, niềm vui như ý. Mời bạn đọc tham khảo lựa chọn kích thước bàn treo tường theo lỗ ban dưới đây nhé:

Chiều sâu bàn thờ là 495mm và chiều rộng bàn thờ 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

Chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm cũng sẽ mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử may mắn đến với gia chủ.

Những kích thước này, bàn thờ 3 tầng có thể để được những vật dụng cần thiết như bát hương, bình ngâm, mâm ngũ quả, bình hoa,… mà vừa nhẹ nhàng lại mang đến nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia đình gia chủ.

Lưu ý về kích thước chiều cao của tủ thờ
Lưu ý về kích thước chiều cao của tủ thờ

Bàn thờ 3 tầng khác với mẫu bàn treo tường trong việc lựa chọn tủ thờ là vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban cùng hệ cao 127cm. Đây là chiều cao vừa phải để giữ được sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng đồng thời cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, hương hoa, dọn dẹp đồ đạc trong tủ.

Đối với kích thước chiều ngang tùy vào những mẫu tủ thờ khác nhau, phù hợp với từng ngôi nhà:

Ngang 107cm: với kích thước tủ phù hợp với những căn hộ chung cư nhỏ. Độ sâu phải là 48cm hoặc tối đa là 61cm. Không nên để sâu hơn vì trông sẽ mất cân đối.

Chiều ngang 127cm, 133cm: Đây là loại bàn thờ nhỏ, chiều sâu được lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm: kích thước này phù hợp với những không gian thờ cúng có diện tích vừa phải. Các độ sâu cho kích thước này có thể được lựa chọn: 61cm, 67cm, 69cm.

Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho không gian thờ có diện tích lớn hơn. Chiều sâu phải là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Trên đây là một số chia sẻ về kích thước bàn thờ 3 tầng mà bạn nên biết. Hy vọng đã giúp anh chị có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để xây dựng được cho gia đình mình không gian thờ tự tôn nghiêm và ấm cúng nhất.

Bạn muốn xem thêm: