Lập bàn thờ mụ cần chuẩn bị những gì?

Lập bàn thờ mụ là một trong những truyền thống tâm linh quan trọng trong văn hóa Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết cần chuẩn bị những gì. Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Lễ cúng mụ là gì?

Theo quan niệm thế tục từ lâu đời, chúng ta tin rằng trẻ em được tạo hình bởi những thần tiên nữa đầu thai. Những người này được gọi là mẹ sinh hay bà mụ (12 bà mụ). Họ là những người đã đóng góp vào sự xinh đẹp và khỏe mạnh của đứa trẻ, cũng như sự hiếu thảo của nó. Vì vậy có thể hiểu vì sao các gia đình khi mới có trẻ nhỏ thường lập bàn thờ mụ.

Lễ cúng mụ
Lễ cúng mụ

Khi trẻ tròn một tháng tuổi, gia đình sẽ thiết lập một bàn thờ để tri ân các bà mụ đã giúp mẹ sinh con. Và cũng là để cầu nguyện cho điều tốt lành nhất đến với đứa bé, giúp bé phát triển toàn diện sớm biết đi, nói.

2. Bàn thờ mụ có cần thiết hay không?

Việc lập bàn thờ mụ không bắt buộc, nhưng nó là một phần trong truyền thống và tín ngưỡng của gia đình chúng ta. Đó là một cách để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với sự ban phước và bảo hộ của các bà mụ đối với con cháu chúng ta.

Trong ngày tròn cữ hoặc thôi nôi của bé, gia đình sẽ tổ chức lễ hội nhỏ, mời khách và tiến hành lễ lạy và cầu nguyện trước bàn thờ mụ. Đây là dịp để gia đình tạo dựng mối quan hệ thân thiết với các vị thần tiên và gửi lời cầu nguyện mong nhận được sự bảo trợ, sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho đứa trẻ.

Dù việc lập bàn thờ mụ không phải là một nghĩa vụ tôn giáo, nhưng nó mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc và tạo nên sự gắn kết trong gia đình.

>> Xem thêm: Các mẫu bàn thờ treo tường

3. Cần chuẩn bị những gì?

Đối với việc chuẩn bị bàn thờ Mụ, các mẹ quan tâm nhiều đến những điều gì cần thiết và lễ vật cúng phải được sắp xếp như thế nào để đảm bảo tính hợp lý. Theo truyền thống, bàn thờ mụ nếu được cúng cẩn thận và đầy đủ thì cuộc đời của bé sau này sẽ gặp thêm nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay, việc cúng đã trở thành một sự linh hoạt, phù hợp với đặc điểm và vùng miền khác nhau.

Chuẩn bị để cúng mụ
Chuẩn bị để cúng mụ

Nói chung, để lập ban thờ cúng mụ thường bao gồm những lễ vật sau đây:

  • Lễ trầu cau cúng Mụ: Bao gồm trầu và các cánh phượng, được kết hợp với cau bổ để làm tư.
  • Lễ phẩm oản cúng Mụ: Bao gồm 12 phần được chia đều, trong đó có một phần lớn hơn.
  • Lễ mặn cúng Mụ: Gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, rượu trắng,… (có thể thay đổi tùy theo văn hóa vùng miền).
  • Lễ tam sanh cúng Mụ: Bao gồm các loại ốc, cua hoặc tôm (có thể sử dụng loại đồ chín hoặc sống tùy ý).
  • Lễ hương hoa cúng Mụ: Gồm hương, tiền vàng, bình hoa tươi nhiều màu sắc, nước trắng,…
  • Lễ vàng mã cúng Mụ: Bao gồm hài xanh, váy áo xanh, nén vàng xanh,…
  • Cùng với đó là các lễ vật khác trên như đồ chơi trẻ em, bánh kẹo,…

Trên đây là một số lưu ý về việc lập bàn thờ mụ và những điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Thiết kế phòng thờ để được giải đáp nhé.

|   Tham khảo thêm: