Bộ đồ thờ cúng gồm những gì và bài trí sao cho đúng?

Từ xưa đến nay, thờ cúng luôn là nét văn hóa đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt. Chính vì thế, việc chọn mua những bộ đồ thờ cúng được các gia đình hết sức quan tâm. Tuy nhiên thì các đồ thờ cúng khá là đa dạng nên không phải ai cũng cung thể nắm rõ được một bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Và nếu bạn cũng đang băn khoăn về ván đề này hãy chúng tôi đi tìm hiểu ngay hôm nay nhé.

1. Bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Đồ thờ cúng trên bàn thờ
Đồ thờ cúng trên bàn thờ

Mỗi vùng, mỗi địa phương đều có cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên lại có sự khác nhau. Vậy bộ đồ thờ cúng gồm những gì là đầy đủ nhất ? Nhìn chung các yếu tố cơ bản nhất không thể thiếu trong mỗi bàn thờ Việt bao gồm:

a. Bát hương

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để phòng thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia đình. Giúp gia đình tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,… Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thuận lợi trong mọi việc.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế phòng thờ hiện đại

b. Lọ lộc bình sứ

Thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

c. Di ảnh thờ

Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.

d. Ngai chén thờ

Bài trí ngai chén thờ
Bài trí ngai chén thờ

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử. Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó.

e. Mâm bồng

Một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng. Vật này dùng để đựng 5 loại quả với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình. Trên ban thờ bộ mâm bồng có 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái đặt bánh kẹo

Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên. Mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên…

Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như mâm bồng bằng nhựa, bằng đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng với tâm linh văn hóa việt thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn đang được lưu truyền.

f. Đèn dầu hoặc chân nến

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh. Nhìn chung đèn trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu.

Trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng. Điều này giúp tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và ý nghĩa của thắp đèn dầu trên bàn thờ.

2. Bày trí bàn thờ gia tiên thì bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên
Lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên

Tùy mỗi vùng, mỗi gia đình cũng như điều kiện kinh tế mỗi gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng gồm những gì. Thông thường vật thờ có thể bằng những chất liệu hoặc giá cả khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào thì việc sắp xếp, bố trí vị trí bàn thờ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không kê bàn thờ gần phòng vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
  • Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.
  • Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
  • Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên với đầy đủ các yếu tố cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế phòng thờ thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số : 0986.3636.85 đế được tư vấn.

|   Tham khảo thêm: