Cách bày đồ đồng trên bàn thờ hợp phong thủy đem lại phúc khí cho gia chủ

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, nên việc bày trí đồ đồng trên bàn thờ cũng phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc phong thủy. Dưới đây là cách bày đồ đồng trên bàn thờ chuẩn để mang lại may mắn và tài lộc về cho gia chủ.

Dưới đây là một số lưu ý trong cách bày đồ đồng trên bàn thờ. Gia chủ hãy xem kỹ để việc bày biện bàn thờ được chỉn chu nhé.

Cách bày đồ đồng trên bàn thờ đầy đủ nhất

Trước di ảnh còn có đỉnh đồng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ tết, cúng giỗ, đỉnh thường được chạm khắc long, lân, mai, trúc. Hai bên bát nhang phía trước là đôi chân đèn để thắp nến, có ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt. Điều này cũng để nói lên người chết nhưng linh hồn của họ thì không tắt. Ở một số nơi vị trí đôi chân đèn người ta dùng hai ngọn đèn dầu để thay thế.

Đồ đồng trên bàn thờ
Đồ đồng trên bàn thờ

Tường sau không gian bàn thờ ở nhà khá giả là hoành phi, câu đối bằng Hán tự sơn son thếp vàng, có nội dung nói lên công đức của người đã khuất. Ớ gia đình bình dân, đó là tranh thờ. Thường sử dụng tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, cá chép vượt vũ môn hay các chữ như Phúc, Lộc, Thọ (bằng Hán tự).

Thông thường, khi thiết kế phòng thờ chung cư thì sẽ có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương ở giữa dùng  thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên 1 thờ bà cô ông mãnh.

a. Phía trước bát hương:

Ở giữa bày bộ đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch hoặc 1 bộ ngai xuyến ( Ngai 3 chén hoặc 5 chén). Hai bên là hai đĩa (mâm bồng) đựng hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã.

b. Phía sau bát hương:

Bày bộ bình cắm hoa (bình bông) ống cắm hương, chân nến, Lư đồng (đỉnh) đèn thờ…. Tùy theo chất liệu quý khách có thể chọn mua đồ thờ đồng hoặc đồ thờ sứ, có một số đồ thờ được làm bằng gỗ như ống cắm hương….

c. Với bộ đồ thờ đồng ngũ sự:

Đỉnh đồng được bày sau bát hương, hai con hạc đặt chầu hai bên đỉnh ( trường hợp không dùng hạc có thể thay bằng hai cây đèn). Chân nến và lọ hoa được đặt tương xứng hai bên bàn thờ. Cách bày trí sao cho tính thẩm mỹ đẹp nhất tùy theo số lượng đồ được bày trên bàn.

Bày biện đồ đồng trên ban thờ
Bày biện đồ đồng trên ban thờ

c. Với bộ đồ thờ đồng tam sự:

Các bạn có thể dùng hạc hoặc không, việc bố trí đôi đèn thờ bằng đồng, hay đôi nến thờ, ống cắm hương hai bên đỉnh đều được. Ngoài những sản phẩm chính quý khách có thể bày thêm chóe nước, bát vàng, bát ngọc ….

d. Bát hương:

Bát Hương làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là bằng kim loại: đồng, vàng, bạc. Khi bốc bát hương mới phải hết sức cẩn thận, nhất tâm nhất niệm, trong lòng thư thái, đừng có ý nghĩ vẩn đục.

Khi bát hương cháy hết, chuyển các vị trí về như cũ. Bát hương cháy có hai loại: Hóa dương, tốc độ cháy nhanh, hóa âm, cháy từ từ. Tuỳ theo mức độ cháy mà có thể dự báo cát hung. Nếu bát hương cháy bị hỏng, cháy lan ra bàn thờ thì tùy theo tình hình kinh tế của gia chủ mà thay bàn thờ và bát hương mới.

Trên đây là cách bày đồ đồng trên bàn thờ chuẩn nhất để gia đình luôn bình an, may mắn, cát lợi. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế phòng thờ. Vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.