Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không ?

Phòng thờ trong mỗi gia đình đều được gia chủ vô cùng quan tâm nên việc chọn vị trí đặt phòng thờ là vô cùng quan trọng. Một vị trí phong thờ đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có kiêng kị gì hay không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Kiêng kỵ phòng thờ đặt trên phòng ngủ hoặc dưới phòng ngủ
Kiêng kỵ phòng thờ đặt trên phòng ngủ hoặc dưới phòng ngủ

Theo chuyên gia phong thủy thì phòng thờ phải được đặt ở trên tầng cao nhất để giữ được sự yên tĩnh cho không gian thờ cúng và tránh người khác nhìn thấy bài vị tổ tiên …Ngoài ra cũng cần tránh phòng thờ đặt trên phòng ngủ hoặc phòng thờ đặt dưới phòng ngủ.

Cách bố trí phòng thờ tránh phòng thờ đặt trên phòng ngủ

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm khoảng 70% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh chủ nhà, tránh để phòng thờ đặt trên phòng ngủ để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không ?
Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không ?

Đối với nhà phố

Ngày nay với những ngôi nhà phố, khi thiết kế nhà ở, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà, tôn kính trang nghiêm không phạm vào phong thủy, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Không nên đặt phòng thờ trên phòng ngủ hay đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối với những căn hộ chung cư

Không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn, nên khi bố trí nội thất trong nhà kiến trúc sư thường sắp xếp nơi thờ cúng ở không gian phòng khách thông thoáng khí với các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ. Lưu ý không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tính âm.

Về hướng của phòng thờ hay bàn thờ

Theo cách cơ bản nhất, nên bố trí hướng ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Ví dụ một người đang thắp hương hướng về phía tây để thắp hương thì hướng của ban thờ là hướng đông.

Hướng ban thờ cũng phải tốt với mệnh chủ

Hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

Những điều cần lưu ý khi bố trí không gian thờ cúng

Chú ý không nên bố trí phòng thờ đặt trên phòng ngủ
Chú ý không nên bố trí phòng thờ đặt trên phòng ngủ

-Phòng thờ không được đặt nằm bên cạnh hoặc bên dưới phòng bếp hay phòng vệ sinh. Tránh phòng thờ đặt trên phòng ngủ, nếu bên trên phòng thờ là phòng ngủ thì gia chủ phải đảm bảo kê sao cho giường ngủ và bàn thờ lệch vị trí vì phong thủy phòng thờ kiêng kỵ việc bàn thờ đặt bên dưới giường ngủ.

-Dù phòng thờ nên có cửa sổ để thông thoáng và hương khói không bị tụ lại nhưng bàn thờ vẫn phải được đặt ở nơi tránh xa cửa sổ một khoảng cách đảm bảo sao cho gió bên ngoài không động bát hương tức là nên đặt bàn thờ ở nơi kín gió.

-Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào vì có thể có gió lùa vào khiến người đứng thắp hương hành lễ bất an, mất tập trung trong lúc khấn vái.

-Nội thất phòng thờ theo phong thủy phòng thờ nên là tông màu trầm, thiết kế nên theo lối tối giản, bố trí thêm một bộ bàn ghế để ngồi. Và điều hiển nhiên là gia chủ phải thường xuyên dọn quét không gian thờ cúng sao cho gọn gàng, sạch sẽ.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu có nên đặt phòng thờ trên phòng ngủ không. Chúc bạn chọn được vị trí bố trí phòng thờ sao cho phù hợp nhất.

Tham khảo bài viết: