Những lỗi thiết kế cửa phòng thờ dễ vi phạm

Phòng thờ là nơi vô cùng thiêng liêng và trang trọng trong không gian gia đình, vì vậy việc thiết kế phòng thờ luôn được chú trọng nhiều nhưng không tránh khỏi có những lỗi vi phạm trong thiết kế, đặc biệt là về cửa phòng thờ. Hãy cùng điểm lại những lỗi đó và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

Khi thiết kế cửa phòng thờ dễ mắc phải lỗi gì?

Thiết kế cửa bàn thờ dễ mắc phải lỗi gì?
Thiết kế cửa bàn thờ dễ mắc phải lỗi gì?

Lỗi đặt hướng cửa bàn thờ xung khắc với bàn thờ chính

Phòng thờ là địa điểm thiêng liêng và trang trọng, hướng về tâm linh nên thường được bố trí ở nơi cao và kín nhất trong căn nhà. Và nhiều gia chủ với mong muốn khi thắp hương, phòng thờ sẽ không quá bí bách và có không gian thoáng đãng và rộng mở hơn nên đã lựa chọn thiết kế phòng thờ có bàn thờ chính hướng đối diện trực tiếp với cửa phòng thờ.

Tuy nhiên, đây là cách thiết kế phản phong thủy, không phù hợp.

Bàn thờ tổ tiên, ông bà trong tín ngưỡng ngoài việc nhớ ơn thế hệ đi trước, còn là niềm tin con cháu sẽ được phù hộ độ trì sức khỏe, tiền tài. Vì vậy với hướng cửa đối diện thẳng với bàn thờ chính là hướng xung khắc, dù thường xuyên mở hay không cũng sẽ sớm làm thất thoát vượng khí của gia chủ.

Cách khắc phục: Gia chủ nên sớm di chuyển bàn thờ chính đến vị trí khác, không xung khắc (đối diện) với cửa bàn thờ.

Không nên đặt hướng cửa phòng thờ và bàn thờ chính xung khắc
Không nên đặt hướng cửa phòng thờ và bàn thờ chính xung khắc

Lỗi đặt cửa sổ trong phòng thờ

Tương tự với lỗi đặt hướng cửa phòng thờ chính, cửa sổ cũng không thể đặt đối diện trực tiếp với bàn thờ chính.

Không chỉ việc khi mở cửa sổ sẽ làm giảm đi vượng khí trong nhà, mà cửa sổ đối diện với bàn thờ chính trong phòng thờ sẽ làm ánh nắng chiếu thẳng hoặc gió lớn thổi thẳng vào bàn thờ, lúc này dương khí sẽ ảnh hưởng đến âm khí nghiêm trang của phòng thờ.

Cách khắc phục: Từ khâu thi công phòng thờ nên chú ý chỉ nên đặt cửa sổ phòng thờ ở mạn trái hoặc phải phòng thờ, có cánh để thuận tiện đóng mở.

Một số chú ý khác khi thiết kế phòng thờ

Phòng thờ phải đặt ở tầng cao nhất của căn nhà: Phía trên phòng thờ tuyệt đối không đặt phòng khác.

Phòng thờ không được gần phòng bếp hoặc nhà vệ sinh: Đây được cho là hai nơi không thanh tịnh nhất trong không gian nhà theo phong thủy, vì vậy không để phòng thờ gần hai phòng này.

Phòng thờ không đặt đối diện lối ra vào: Đặc biệt là lối ra vào phòng khách, khiến khách đến nhà lập tức nhìn thấy phòng thờ.

Thiết kế bàn thờ có nhiều nguyên tắc phải tuân thủ

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại trang web của Thiết kế phòng thờ để có được những thông tin khác cụ thể và chính xác hơn về những nguyên tắc bố trí hoặc thiết kế bàn thờ đẹp cho gia đình.

Tham khảo thêm: